ผ้าเส้นใยธรรมชาติและผ้าโพลีเอสเตอร์เส้นใยสังเคราะห์ เลือกผ้าแบบไหนดี?

Fri, Jun 18, 2021 12:00 AM
ผ้าเกล็ดปลา=ผ้าเส้นใยสังเคราะห์ ผ้าฝ้าย=ผ้าเส้นใยธรรมชาติ หลายคนสงสัย ผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์กับผ้าจากเส้นใยธรรมชาติมีความแตกต่างกันอย่างไร มาลองดูกัน

ผ้าโพลีเอสเตอร์หรือผ้าเส้นใยสังเคราะห์ (Polyester) ด้วยคุณสมบัติของผ้าชนิดนี้ที่มีความหลากหลาย ยืดหยุ่น ยับยาก เนื้อผ้าแห้งเร็วรวมทั้งมีรูปแบบเนื้อผ้าให้เลือกเยอะ โดยเนื้อผ้าแต่ละแบบนั้นจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ด้วยความหลากหลายนี้ทำให้เหมาะกับการนำมาทำผลิตภัณฑ์ผ้าต่างๆ เช่น เสื้อผ้า ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น เสื้อผ้ากีฬา เสื้อกันหนาว ผ้าตกแต่งเสื้อผ้า ตุ๊กตาผ้า รวมทั้งยังนิยมนำผ้าโพลีเอสเตอร์ทำผ้าห่ม ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่มาก เพราะนอกจากจะให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังทำความสะอาดง่าย แห้งไวอีกด้วย
ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ มีทั้งเส้นใยที่ได้จากพืช อย่างเช่น ฝ้าย ลินิน ป่าน ปอ ใยไผ่ มีราคาถูกและจำนวนเยอะหาได้ทั่วไป  และเส้นใยที่ได้จากสัตว์ เช่น ไหม ขนแกะ ซึ่งจะมีราคาแพงมากกว่า  สามารถระบายอากาศได้ดี แต่ความคงตัวและความยืดหยุ่นน้อย ทำให้ยับง่าย หดตัว เมื่อซักไปนานๆ จะเริ่มยืดและย้วยง่ายกว่าผ้าชนิดอื่น

ผ้าโพลีเอสเตอร์มีหลากหลายแบบ หลายเนื้อผ้า ยกตัวอย่างเช่น

ผ้าทีเค ผ้าเนื้อนุ่มฟู เนื้อผ้าคล้ายผ้าฝ้าย แต่เนื้อผ้าค่อนข้างเบากว่า และแห้งเร็ว มีให้เลือกหลายแบบทั้ง ทีเคซิงเกิ้ล, ทีเคอินเตอร์ล็อค, ผ้าปีกาแดง, จูติทีเค เป็นต้น

article-blog-602f46460931-956.webp


ผ้าจูติ ผ้าปิเก้ เนื้อผ้าที่นิยมสำหรับตัดเสื้อโปโล เสื้อยูนิฟอร์ม มีให้เลือกหลากหลายมาก มีทั้งผ้าจูติไมโคร, จูติทีเค, ผ้าทริคอตเนื้อจูติ

article-blog-602f636c1a52-51.webp


ผ้าตาข่าย มีให้เลือกหลากหลายสเปคผ้า เหมาะกับการทำผลิตภัณฑ์ผ้าและเสื้อผ้าหลากหลายแบบ ทั้งผ้าตาข่ายไมโครสำหรับงานกีฬา ผ้าตาข่ายทำกระเป๋า ผ้าตาข่ายทำถุงซักผ้า ตาข่ายเยซี่ ตาข่ายเนื้อบางสำหรับทำซับใน หรือผ้าตาข่ายเนื้อไมโครแบบพิเศษ เหมาะสำหรับการทำเสื้อผ้าระดับพรีเมียม

article-blog-60459f3a4333.webp


ผ้าเกล็ดปลา เนื้อผ้าที่เหมาะสำหรับทำเสื้อกันหนาว เสื้อแจ็คเก็ต กางเกงลำลอง แบบเนื้อไมโคร ผิวสัมผัสด้านหน้าเรียบลื่น ไม่ขึ้นขน ด้านหลังขนฟู และแบบเนื้อผ้าทีเค นุ่มฟู สวมใส่สบายให้ความอบอุ่นได้ดี

article-blog-6045a755593a.webp


ผ้าฟลีซ (ผ้าขูดขน) เนื้อผ้าแบบเดียวกับผ้าสำลี ความแตกต่างคือ ผ้าฟลีซคือผ้าโพลีเอสเตอร์ (ผ้าใยสังเคราะห์) แต่ผ้าสำสีคือผ้าฝ้าย (ผ้าใยธรรมชาติ) เป็นผ้าที่มีเนื้อหนาฟู มีแบบฟลีซหน้าเดียว (ขูดขนหน้าเดียว) และแบบฟลีซสองหน้า (ขูดขนสองหน้า) เหมาะสำหรับทำเสื้อแจ็คเก็ต กางเกงเนื้อหนา เสื้อกันหนาว ผ้าห่ม และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ต้องการความหนานุ่ม

article-blog-602f464597ea.webp


ผ้าขนยาว ผ้าโพลีเอสเตอร์ที่เป็นผ้าขนยาวมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นผ้าโพลีบัวหน้าเดียวและโพลีบัวสองหน้า เนื้อผ้าขนแกะเทียมหรือผ้าเชอร์ปา ที่โดดเด่นตรงที่เนื้อผ้ามีความเหมือนขนแกะเป็นอย่างมาก และผ้าฟาแนล หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ผ้านาโน ผ้าโพลีเอสเตอร์ประเภทนี้นิยมนำไปทำผ้าห่ม เสื้อกันหนาว

article-blog-6045a82816c5.webp


ได้ความรู้เรื่องผ้าโพลีเอสเตอร์กับผ้าเส้นใยธรรมชาติกันไปแล้ว คราวหน้าเมื่อต้องเลือกซื้อผลิตภัณเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้า ลองนำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจ เพราะบางสินค้าควรใช้ผ้าใยธรรมชาติ บางสินค้าอาจจะต้องใช้ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าใยสังเคราะห์ดีกว่า หรือแวะมาดูผ้าโพลีเอสเตอร์ของบริษัท จงสถิตย์ จำกัดได้เลย